ไปลาวครั้งต่อไปได้นั่งรถเมล์ด่วน BRT เข้าเวียงจันทน์


ยังทดลองอยู่.. รถเมล์รุ่นใหม่ปรับอากาศขนาด 55 ที่นั่ง ใหม่เอี่ยมจากญี่ปุ่น กว้างขวางกว่ารุ่นเก่า ตอนนี้รถ BRT แล่นให้บริการตามถนนสายหลัก 2 สายในชั่วโมงเร่งด่วน สัปดาห์หน้าจะขยายออกไปยังด่านสะพานมิตรภาพ เก็บข้อมูลให้เพียงพอก่อนเปิดให้บริการ ตาม 3 เส้นทางอย่างถาวร ไปเวียงจันทน์เที่ยวหน้าสะดวกสบายยิ่งขึ้น. -- ภาพ: เวียงจันทน์ใหม่.

       .
       
ASTVผู้จัดการออนไลน์ - รัฐวิสาหกิจรถเมล์นครเวียงจันทน์ จะเริ่มทดลองเดินรถบัสด่วนขนส่งมวลชน (Bus Rapid Transport) สายเวียงจันทน์-ด่านสะพานมิตรภาพ ในสัปดาห์หน้านี้ ซึ่งจะทำให้ผู้ไปเยือนลาวโดยเดินทางเข้าที่ชายแดนด้านนั้นได้รับความสะดวกสบาย และประหยัดยิ่งขึ้น 
       
       องค์การรถเมล์ฯ ได้เปิดให้บริการรถเมล์ BRT ในตัวเมืองมาระยะหนึ่งแล้วในชั่วโมงเร่งด่วน โดยให้ช่องทางในสุดของถนนทั้งสองข้าง ไปตามถนนสองสายคือ ถนนสุพานุวง (ไปสนามบินวัดไต) กับถนนไกสอน พมวิหาน (ไปดงโดก) สื่อของทางการรายงาน
       
       ทางการนครเวียงจันทน์ เตรียมการเรื่องนี้มาตั้งแต่เดือน เม.ย. ศึกษาหาข้อมูลต่างๆ และมีการประชุมเรื่องนี้อีกครั้งหนึ่งในวันที่ 7 มิ.ย.ที่ผ่านมา เพื่อทดลองให้บริการเส้นทางใหม่จากถนนสามแสนไทยในเมือง ไปตามถนนท่าเดื่อ มุ่งสู่ด่านสะพานมิตรภาพข้ามแม่น้ำโขงเวียงจันทน์-หนองคาย
       
       นายคำพูน เตเมลาด ผู้อำนวยการรัฐวิสาหกิจรถเมล์ กล่าวว่า การทดลองมีกำหนดขึ้นวันที่ 17-21 มิ.ย.นี้ ระหว่างเวลา 07.00-08.30 น. ซึ่งเป็นชั่วโมงเร่งด่วนสำหรับคนทำงาน ทั้งนี้ เพื่อเก็บข้อมูลประเมินผลเพื่อขยายเส้นทางในอนาคต และดึงดูดความสนใจจากผู้สัญจรไปมาอีกด้วย
       
       ทางการกำลังพยายามส่งเสริมให้ประชาชนทั่วไปหันไปใช้บริการขนส่งสาธารณะให้มากขึ้น ลดการใช้รถยนต์ส่วนตัวซึ่งสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง ปลอดภัยกว่า และยังช่วยลดมลพิษบนท้องถนนลงได้อีกด้วย
       
       ลาวได้รับรถเมล์ จำนวน 42 คัน ในเดือน มิ.ย.ปีที่แล้ว เป็นรถเมล์ปรับอากาศขนาด 55 ที่นั่ง กว้างขวาง และทันสมัย เป็นการช่วยเหลือให้เปล่าจากรัฐบาลญี่ปุ่นผ่านองค์การไจก้า ทั้งหมดส่งตรงจากญี่ปุ่นผ่านท่าเรือแหลมฉบังของไทย ก่อนนำไปส่งมอบที่นครเวียงจันทน์
       
       ตามรายงานของสื่อทางการ รัฐบาลลาวกำลังศึกษาข้อมูลเพื่อหาทางนำรถเมล์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าไปให้บริการตามเมืองใหญ่อื่นๆ ซึ่งรวมทั้งเมืองไกสอน พมวิหาน สะหวันนะเขต เมืองปากเซ แขวงจำปาสัก และเมืองหลวงพระบางในภาคเหนือของประเทศด้วย.

 

​ที่มา http://www.manager.co.th/IndoChina/ViewNews.aspx?NewsID=9560000071705

เขียนโดย AseanSTI Admin    เมื่อวันที่ 24-06-2556    เวลา 13:58:10
ป้ายกำกับ ลาว,กัมพูชา