นายกฯเวียดนาม สั่งคุมแอปพลิเคชันโทร.ฟรีบนมือถือ

       
แถ่งเนียน - นายกรัฐมนตรีของเวียดนาม ได้สั่งการให้กระทรวงโทรคมนาคมออกระเบียบข้อบังคับเกี่ยวกับแอปพลิเคชันโทร.ฟรี และให้บริการส่งข้อความบนโทรศัพท์สมาร์ทโฟน หลังมีข้อร้องเรียนจากบรรดาบริษัทผู้ให้บริการโทรศัพท์รายใหญ่ที่ระบุอ้างว่า พวกเขาสูญเสียรายได้หลายล้านดอลลาร์ต่อเดือน
       
       เว็บไซต์หนังสือพิมพ์เซินจี๊ รายงานว่า นายกรัฐมนตรีเหวียน เติ๋น ยวุ๋ง ได้มีคำสั่งให้กระทรวงโทรคมนาคมและสารสนเทศ ร่างกฎระเบียบเพื่อจัดการแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์สมาร์ทโฟน เช่น Viber, Wala, หรือ WhatsApp ซึ่งแอปพลิเคชันเหล่านี้ใช้งานผ่านการติดต่อทางอินเทอร์เน็ต
       
       บริษัท VNG ผู้ให้บริการเนื้อหาบนอินเทอร์เน็ตชั้นนำของเวียดนาม ได้ทุ่มเม็ดเงินเพื่อโฆษณาแอปพลิเคชัน Zalo ขณะที่แอปพลิเคชันอื่นๆ เช่น Kakao Talk ของเกาหลีใต้ และ Line ของญี่ปุ่น ก็ได้รับความนิยมในเวียดนามในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาเช่นกัน
       
       บริษัทผู้ให้บริการเครือข่ายสัญญาณโทรศัพท์รายใหญ่ของเวียดนาม เช่น MobiFone และ Vinaphone ได้ยกค่าธรรมเนียม 3G เมื่อเดือน เม.ย. ที่ผ่านมา 25% เพื่อให้เท่ากับค่าธรรมเนียมของบริษัท Viettel ที่ดำเนินการโดยทหาร ซึ่งเป็นผู้ให้บริการรายใหญ่อีกรายของประเทศ
       
       MobiFone ได้กล่าวในการประชุมเมื่อไม่นานนี้ว่า บริษัทได้สูญเงินไปราว 1 ล้านล้านด่ง (47.45 ล้านดอลลาร์) ต่อปี ให้แก่แอปพลิเคชันเหล่านี้ ขณะที่รัฐวิสาหกิจไปรษณีย์และโทรคมนาคมเวียดนาม ที่เป็นเจ้าของบริษัท MobiFone และ Vinaphone ระบุว่า แอปพลิเคชันทำให้รายได้ของกิจการลดลงประมาณ 10% ส่วนบริษัท Viettel ก็ได้ระบุถึงการสูญเสียรายได้ไปเมื่อต้นปีเช่นกัน
       
       บริษัทโทรคมนาคมทั้ง 3 ราย ได้ร้องไปยังกระทรวงให้ดำเนินการห้ามแอปพลิเคชันเหล่านี้จนกว่าจะมีการกำหนดมาตรการเพื่อควบคุมแอปพลิเคชัน แต่กระทรวงได้ปฏิเสธคำร้อง โดยระบุว่า ไม่มีเหตุผลที่ประเทศจะต่อต้านกระแสโลก.

 

ที่มา http://www.manager.co.th/IndoChina/ViewNews.aspx?NewsID=9560000105593

เขียนโดย AseanSTI Admin    เมื่อวันที่ 27-08-2556    เวลา 14:52:27